gia sư cần thơ uy tín

Các loại chỉ số thông minh

Thông qua các loại chỉ số thông minh, khả năng con người được lượng hóa để dễ dàng đánh giá. Một số chỉ số thông minh quen thuộc như IQ, EQ, SQ. Trung tâm Gia sư Cần Thơ xin giới thiệu đến các phụ huynh 8 chỉ số thông minh. Thông qua 8 chỉ số này hi vọng quý phụ huynh sẽ tìm ra thế mạnh của con mình. Từ đó có phương pháp dạy con phù hợp với khả năng của mỗi đứa trẻ.

CÁC LOẠI CHỈ SỐ THÔNG MINH

Hãy tìm hiểu về 8 chỉ số này và tìm ra cho con mình những chỉ số cần ưu tiên rèn luyện:

1. IQ (INTELLIGENCE QUOTIENT) – Chỉ số thông minh:

Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức:

IQ = (AM/AR) x 100

Trong đó

AM là tuổi khôn

AR là tuổi thực

Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests), hình vẽ … để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán … Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng. IQ của một người nói lên khả năng nhìn nhận, tư duy logic, tính toán, năng khiếu khoa học tự nhiên của người đó. Chỉ số IQ trung bình của con người là khoảng 90 – 110.

 

gia sư cần thơ uy tín

2. EQ (EMOTIONAL QUOTIENT) – Chỉ số cảm xúc:

EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát bản thân. Những người có chỉ số EQ cao dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong tập thể, là người truyền cảm hứng và có tư chất lãnh đạo.

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này.

3. SQ (SOCIAL QUOTIENT) – Chỉ số xã hội:

Rộng hơn nữa, khả năng biết dựa vào EQ kết hợp với sự nhạy bén trong nhận thức những cái mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng được các nhà tâm lý học phát triển thành một khái niệm gọi là Thông minh xã hội (Social Intelligence, xác định bằng chỉ số thông minh xã hội Social Quotient SQ).

 

gia sư cần thơ uy tín

 

4. CQ (CREATIVE QUOTIENT) – Chỉ số sáng tạo:

Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác. Có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện.

Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo. Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

 

gia sư cần thơ uy tín

 

5. PQ (PASSION QUOTIENT) – Chỉ số đam mê:

Là bất cứ việc gì cũng chỉ thành công nếu toàn tâm toàn ý dành cho nó. Để đặc trưng cho phẩm chất này người ta đưa ra khái niệm Chỉ số đam mê (viết tắt PQ). Chỉ số PQ nói lên mức độ yêu thích của bạn với chuyên môn của mình.

 

gia sư cần thơ uy tín

6. AQ (ADVERSITY QUOTIENT) – Chỉ số vượt khó:

AQ là viết tắt của Adversity Quotient là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn; đó là năng lực về phương diện tâm lý, là khả năng ứng phó với vấn đề nảy sinh. AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ.

7. SQ (SPEECH QUOTIENT) – Chỉ số biểu đạt ngôn ngữ:

SQ là gì? Đây là chữ viết tắt từ tiếng Anh: Speech Quotient, có nghĩa là trình độ biểu đạt ngôn ngữ. Chỉ số SQ là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng ngôn ngữ, mức độ biểu đạt chính xác và hữu hiệu của một cá nhân.

8. MQ (MORAL QUOTIENT) – Chỉ số đạo đức:

Nhiều người còn đánh giá phẩm chất cá nhân theo Chỉ số đạo đức (Moral Quotient – MQ). Vấn đề này không cần bàn nhiều vì đã được thừa nhận chung. Bao giờ cụm từ “có đức có tài” cũng đi liền với nhau.