dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử là vấn đề các vị phu huynh hay băn khoăn để giúp com mình vượt qua kỳ thi quan trọng.

Dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Áp lực thi cử đè nặng, tâm lý luôn trong tình trạng căng thẳng. Mất tập trung do thiếu ngủ thường xuyên, bỏ bữa là những vấn đề thường xuyên xảy ra. Hơn hết là việc bỏ sung dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử thế nào cho hợp lý.

Trung tâm Gia sư Cần Thơ xin chia sẻ một số thực phẩm để sĩ tử có đủ sức khỏe vượt qua kỳ thi:

Cung cấp đầy đủ năng lượng

Nguồn năng lượng chính của cơ thể được cung cấp bởi đường bột và chất béo. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, không nên bỏ bữa. Cần phải ăn đủ 3 bữa / 1 ngày và 2 – 3 bữa phụ nếu cần thiết. Có thể thay thế cơm bằng phở, bún, bánh mì,… Bữa phụ có thể là bánh ngọt, bắp, khoai, chè, trái cây, sữa,….

dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Bổ sung chất đạm

Nguồn cung cấp đạm dồi dào đến từ các loại thịt, cá, trứng, sữa. Mỗi ngày cần cung cấp 150 – 200g thịt hoặc cá cho cơ thể. Một ly sữa vào buổi sáng cho một ngày học tập miệt mài cùng một ly vào buổi tối trước khi ngủ. Có thể bổ sung ngũ cốc và trứng nếu không ăn nhiều vào bữa chính.

dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Omega 3 và Omega 6

Là hai thành phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh, nhưng Omega 3 và Omega 6 không được tổng hợp bởi cơ thể. Thức ăn có chứa Omega 3 và Omega 6 chính là cách duy nhất bổ sung cho cơ thể. Các loại thức ăn có chứa Omega 3 và Omega 6 như các loại cá và dầu các loại hạt.

dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Như vậy, thay vì dùng chất béo động vật trong bữa ăn, ta sẽ dùng dầu hạt cải, dầu hướng dương.

Phospholipid

Phospholipid là thành phần cấu tạo bao myelin bao bọc dây thần kinh giúp quá trình dẫn truyền xung thần kinh được nhanh hơn. Chất này có nhiều trong lòng đỏ trứng và nội tạng động vật. Bổ sung phospholipid giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ quá trình tư duy logic.

dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Vitamin và khoáng chất

Vitamin, acid folic, magie, canxi, sắt, iod  cũng là những dưỡng chất cần thiết. Bổ sung những chất này giúp tinh thần minh mẫn, tăng khả năng tập trung, kích thích sự sáng tạo.

dinh dưỡng mùa thi cho sĩ tử

Ngoài ra, cũng cần có những bài tập thể dục, vận động, vui chơi để trí nào được nghỉ ngơi, cơ thể phát triển toàn diện. Lấy lại tinh thần nhanh chóng, tự tin trong tâm lý thi cử.

Và hãy nhớ ngủ đủ giấc, thư giãn khi mệt mỏi. Không dùng chất kích thích và lạm dụng thuốc bổ mà không có chỉ định của bác sĩ.