kỳ thi thpt quốc gia 2018

Hướng dẫn chọn đúng ngành đúng trường – Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Quý Phụ huynh và Học sinh thân mến, kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang đến gần. Trung tâm Gia sư Cần Thơ xin đưa ra một bài hướng dẫn chọn đúng ngành đúng trường trong lúc cả phụ huynh và học sinh đang bối rối chưa biết chọn thế nào cho đúng.

Hướng dẫn chọn đúng ngành đúng trường – Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Trước khi đăng ký nguyện vọng, chắc hẳn vấn đề chọn ngành học và học ở đâu là 2 vấn đề gây bối rối nhất đối với cả phụ huynh và học sinh. Bởi lẽ đây là quyết định mang tính bước ngoặc trong cuộc đời mỗi người. Những câu hỏi thường được đặt ra như:

– Đam mê của bản thân học sinh là gì? Một số bạn vẫn chưa xác định được bản thân mình muốn làm gì? Có khả năng học tập và làm việc trong lĩnh vực nào?
– Sự kỳ vọng của phụ huynh chính là áp lực học tập hay là động lực phấn đấu?
– Thị trường lao động và việc làm trong thời điểm hiện tại và tương lai?
– Nên học gần nhà hay xa nhà
– …

kỳ thi thpt quốc gia 2018

Thực tế cho thấy việc chọn đúng ngành đúng nghề phù hợp với nguyện vọng và sở thích. Đây là bước cơ bản giảm thiểu việc bị đình chỉ học tập, dở dang việc học, thiếu kỹ năng khi ra trường, thất nghiệp,…

Các bước cơ bản lựa chọn đúng ngành đúng trường:

Bước 1: Đam mê của bạn là gì?

Không phải mọi sở thích đều trở thành đam mê. Sở thích có khả năng thực hiện bằng những ưu thế nổi trội của bản thân mới trở thành đam mê.

Hãy lập ra danh sách những sở thích của bản thân cùng với nhưng ưu điểm. Hiểu rõ bản thân của mình sẽ giúp các em tìm được đam mê đích thực.

Bước 2: Tìm hiểu các ngành nghề

Chọn nghề cần dựa trên một số yếu tố sau:

  • Nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động và xu hướng của nó
  • Yêu cầu về trình độ lao động của nghề
  • Kiến thức, kỹ năng cần thiết

Bước 3: Chọn trường phù hợp

Thống kê, lập danh sách các trường có ngành học mong muốn phù hợp với năng lực bản thân. Tìm hiểu về điểm chuẩn, hình thức xét tuyển, gần hay xa nhà, học phí,…

Có thể tham khảo thêm website của trường, hoặc đến trường để nhận được sự tư vấn trực tiếp. Hỏi các anh chị đã từng học ở trường đó càng tốt hơn.

Bước 4: Nguồn lực gia đình

Sự hỗ trợ của phụ huynh là nền tảng vững chắc cho các em vững bước vào đời. Sự ủng hộ của phụ huynh về mặt tinh thần và tài chính cũng ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành chọn trường của các em.

Nên tìm hiểu và đối chiếu mức học phí và khả năng chi trả của gia đình trước khi lựa chọn. Chọn trường có mức học phí phù hợp, tránh việc bỏ học giữa chừng vì không chi trả nổi cho học phí. Một số bạn sinh viên đang phải dở dang việc học hoặc vừa học vừa làm kiếm tiền đóng học phí.

Hãy cân nhắc sự lựa chọn trước khi quyết định!

Trung tâm Gia sư Cần Thơ mong muốn đồng hành cùng Quý Phụ huynh và Học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Liên hệ tìm gia sư tại Cần Thơ:

TRUNG TÂM GIA SƯ CẦN THƠ

Địa chỉ: số 30A, đường 30/4, Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: 0938.538.423 – 0975.328.678 (Ms Ngọc)

Email: lienhe@giasucantho.info