phương pháp stem

Phương pháp STEM trong giáo dục hiện đại

Phương pháp STEM là gì? Nhiều giáo viên đang ngỡ ngỡ trước phương pháp giáo dục STEM hiện đại. Bởi vì “thay đổi phương pháp dạy học” đang là chủ đề chưa bao giờ hết “hot” của ngành giáo dục. Trung tâm Gia sư Cần Thơ xin chia sẻ với các bạn một số thông tin về phương pháp này:

Áp dụng phương pháp STEM trong giáo dục hiện đại

STEM hay dạy học tích hợp là sự kết hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Nước ta đang bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 một cách mạnh mẽ và nhanh chóng.  Việc các giáo viên thay đổi phương pháp dạy học là điều tất yếu. Thế nhưng vẫn còn một số giáo viên đang bở ngỡ không biết nên áp dụng như thế nào.

STEM buộc giáo viên phải chuyển đổi từ dạy “cái gì”, ” điều gì” sang “phải làm gì”, “làm như thế nào”. Các bài học đều phải thông qua các bài học thực tế, vận dụng kiến thức đã học để xử lý vấn đề và phát huy tính sáng tạo. Thay vì làm bài tập cá nhân thì học sinh sẽ thực hành theo nhóm để tăng tính đoàn kết và xây dựng mối quan hệ xung quanh. Kết hợp kiến thức các môn học với nhau tạo ra một bài học mang tính tổng thể.

Ví dụ:

  • Áp dụng kiến thức về vật lý và địa lý để tái hiện trận chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng do Ngô Quyền lãnh đạo năm 938 trong môn lịch sử.
  • Áp dụng môn toán để tính số lượng cá thể trong đàn voi sau 4 mùa sinh sản trong môn sinh.
phương pháp stem

Phương pháp STEM

Phương pháp STEM có thể áp dụng cho cả những môn học tự nhiên và xã hội. Áp dụng thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo của từng giáo viên.


TRUNG TÂM GIA SƯ CẦN THƠ

Địa chỉ: số 30A, đường 30/4, Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: 0938.538.423 – 0975.328.678 (Ms Ngọc)

Email: lienhe@giasucantho.info