rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện

Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ

Làm sao để rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ? Những câu hỏi, thắc mắc của trẻ đôi khi làm các bậc phụ huynh trở nên bối rối. Không chỉ các con phải động  não mà các vị phụ huynh cũng phải như thế. Trung tâm Gia sư Cần Thơ xin chia sẻ với Quý Phụ huynh một số cách để rèn luyện kỹ năng tư suy phản biện cho trẻ.

Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ như thế nào?

Câu hỏi tại sao?

Bạn đang phải trả lời cho những câu hỏi liên tục của con mình? Tại sao bạn không đáp trả cho câu hỏi của trẻ bằng một câu hỏi khác gợi mở cho câu trả lời? Cách này sẽ làm cho con bạn phải tư duy, từ đó trẻ sẽ tự tìm ra câu trả lời. Bằng những câu hỏi như thế trẻ sẽ hình thành kỹ năng tự tìm hiểu và tìm ra câu trả lời.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng câu hỏi để tạo ra thắc cho trẻ. Từ đó, trẻ sẽ hiểu sâu hơn về sự vật sự việc trong cuộc sống.

 

rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện

Đôi lúc cách này cũng giải nguy cho phụ huynh trong những lúc không tìm ra câu trả lời nào hợp lý cho trẻ. Hoặc trong lúc đang bận rộn với trong việc mà trẻ liên tục làm phiền bằng những câu hỏi. Như thế, phụ huynh có thể yên tâm làm việc mà không sợ làm mất đi sự tò mò và hứng thú tìm hiểu của trẻ.

Cho phép những cuộc tranh luận xảy ra

Hãy tạo ra những cuộc tranh luận cho trẻ. Ví dụ, khi con muốn ăn kẹo sau khi đánh răng vào buổi tối. Hãy tranh luận với con tại sao con muốn ăn kẹo? Tại sao bố mẹ lại không muốn con ăn kẹo?

 

rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện

Những cuộc tranh luận như vậy giúp con có thể suy nghĩ từ nhiều mặt trong cuộc sống. Tăng khả năng thông cảm, thấu hiểu, đồng cảm và biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác. Bạn sẽ phải bất ngờ với những sáng kiến độc đáo của trẻ đấy.

Cuộc tranh luận thậm chí còn cho bạn biết con bạn đang muốn gì. Từ đó, biết được suy nghĩ và hiểu trẻ hơn.

Lưu ý: Đừng biến một cuộc tranh luận trở thành một cuộc tranh cãi.

Để con tự khám phá thế giới

Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện cho trẻ bao gồm để trẻ tự vượt qua các thử thách. Nếu muốn gọi món tại nhà hàng, hãy để con bạn tự xem menu. Nếu muốn đến công viên giải trí, hãy để trẻ tự chọn thời gian và tra mức giá, tính tổng chi phí  cho chuyến đi.

rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện